มุกดาหาร แถลงข่าวผลการปฎิบัติงานตามนโยบายการปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดนริมฝั่งแม่น้ำโขง ตรวจยึดยาบ้าจำนวนแสนกว่าเม็ด
โดยเจ้าหน้าที่ ตชด.234 สนธิกำลังกับทหารพรานที่ 2110 และหน่วยงานฝ่ายความมั่นคงในจังหวัด

         เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.30 น. ณ อุทยานสมเด็จย่า (ฐานวรพัฒน์) อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร พันเอกมงคล หอทอง รองเสนาธิการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.เทิดฤทธิ์ สุวรรณประทัง ผบ.ร้อย ตชด.234 และส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวผลการปฎิบัติงานตามนโยบายการปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดนริมฝั่งแม่น้ำโขงโดยเจ้าหน้าที่ ตชด.234 สนธิกำลังกับทหารพรานที่ 2110 และหน่วยงานฝ่ายความมั่นคงในจังหวัดมุกดาหารร่วมกันตรวจยึดยาบ้าได้ จำนวน 108,000 เม็ด โดยตรวจยึดได้ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ําโขงในพื้นที่บ้านหนองหล่ม (จุดรวมเรือหน้าวัดมุจลินทร์) หมู่ที่ 3 ตำบลโพธิ์ไทร อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร
       พฤติการณ์ในการตรวจยึดครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2562 เวลาประมาณ 16.00 น. ร.ต.อ.ชัยวัฒน์ ศรีค้อ รอง ผบ.ร้อย ตชด.234/หน.ชปข.ร้อย ตชด.234 ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 2110 ว่าจะมีกลุ่มผู้ค้ายาบ้าจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ลักลอบนํายาบ้ามาส่งมอบให้กับกลุ่มผู้ค้าในประเทศไทย โดยส่งมอบยาบ้ากันที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ําโขง พื้นที่บ้านหนองหล่ม(จุดรวมเรือตลอดแนวถึงบริเวณวัดมุจลินทร์) หลังจากได้รับแจ้ง ร.ต.อ.ชัยวัฒน์ฯ จึงได้รายงานให้ พ.ต.ท. เทิดฤทธิ์ สุวรรณประทั้ง ผู้บังคับบัญชาทราบพร้อมได้สั่งการ ร.ต.อ.ชัยวัฒน์ฯ เข้าร่วมประชุมวางแผนกับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่กองร้อยทหารพรานที่ 2110 โดยจัดกําลังออกเป็น 2 ชุดปฏิบัติการณ์ ชุดที่ 1 นําโดย พ.ต.อัครเดช อัครสาร ผบ.ร้อย ทพ.2110 หน.ชุดฯ พร้อมกําลังพล 10 นาย วางกําลังอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ํา โขงข้างวัดมุจลินทร์, ชุดที่ 2 นําโดย ร.ต.อ.ชัยวัฒน์ ศรีค้อ หน.ชุด พร้อมกําลังพล 10 นาย วางกําลังอยู่บริเวณ จุดรวมเรือบ้านหนองหล่ม
       จนกระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น. เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ชุด ได้ยินเสียงคล้ายเสียง เครื่องยนต์เรือที่บริเวณหัวดอนหนองหล่ม(เกาะกลางแม่น้ําโขง) ดังประมาณ 5 นาที แล้วเสียงเครื่องยนต์ก็ได้เงียบไป ต่อมาประมาณ 15 นาที เจ้าหน้าที่ชุดที่ 1 ได้ยินเสียงเครื่องยนต์เรือดังขึ้นห่างจากเจ้าหน้าที่ชุดที่ 1 ประมาณ 20 เมตร โดยเจ้าหน้าที่สังเกตุเห็นชายคนหนึ่งถือสิ่งของบางอย่างเดินอย่างรีบเร่งอยู่บริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดที่ 1 จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบ เมื่อชายคนดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ได้ทิ้งสิ่งของและวิ่งขึ้นเรือที่ติดเครื่องยนต์รออยู่ โดยชายคนที่ขับเรือได้เร่งเครื่องยนต์กลับไปทางฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จากนั้นเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ชุด จึงได้ร่วมกันตรวจสอบที่บริเวณดังกล่าว พบกระสอบปุ๋ยสีเขียว 1 กระสอบ ทิ้งอยู่ข้างบันไดริมฝั่งแม่น้ําโขง จากการตรวจสอบปรากฏว่า พบห่อพลาสติกสีน้ําตาล จํานวน 9 ก้อน ซุกซ่อนอยู่ในกระสอบปุ๋ยดังกล่าว เมื่อแกะออกดูพบเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนไฮโดรคลอไรด์) เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้ง ข้อกล่าวหาว่า “ลักลอบนํายาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนไฮโดรคลอไรด์) เข้ามาใน ราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย”
       จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึด จึงได้ร่วมกันนํายาบ้าของกลางมายังที่ทําการ ชป.กองร้อยทหารพรานที่ 2110 (อุทยานสมเด็จย่า ฐานวรพัฒน์) เพื่อตรวจนับยาบ้าของกลาง ปรากฏว่ามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนไฮโดรคลอไรด์) ชนิดสีส้ม ลักษณะกลมแบน ด้านหนึ่ง ปรากฏตัวอักษร “WY” อีกด้านหนึ่งเรียบ จํานวน 106,920 เม็ด, ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟ ตามีนไฮโดรคลอไรด์) ชนิดสีเขียว ลักษณะกลมแบน ด้านหนึ่งปรากฏตัวอักษร “WY” อีกด้านหนึ่งปรากฏ ตัวอักษร “A” จํานวน 1,080 เม็ด รวมยาบ้าทั้งหมดจำนวน 108,000 เม็ด จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้จัดทำบันทึกการตรวจยึด พร้อมนำยาบ้าของกลางส่ง พงส.สภ.ดอนตาล เพื่อดำเนินตามกฎหมายต่อไป.

ลับหน้าแรก กลับหัวข้อข่าว