12 เม.ย.61 มุกดาหาร เปิดงานมหาสงกรานต์แหล่งท่องเที่ยวแก่งกะเบา ประจำปี 2561 และพิธีบวงสรวง "พญาศรีภุชงค์มุกดานาคราช" แลนมาร์คแห่งใหม่ของจังหวัด

 

         เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2561 ณ ลานพญาศรีภุชงค์มุกดานาคราช บริเวณแก่งกะเบา ตำบลป่งขาม อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหารอนายไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานเปิดงานมหาสงกรานต์แหล่งท่องเที่ยวแก่งกะเบา ประจำปี 2561 และพิธีบวงสรวง "พญาศรีภุชงค์มุกดานาคราช" โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พี่น้องประชาชน และนักเที่ยวเข้าร่วมงานอย่างมากมาย ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ว่าฯ พิธีสักการะและรำบวงสรวงถวายพญาศรีภุชงค์มุกดานาคราช จากนางรำจิตอาสากว่าพันคน
       "แก่งกะเบา" เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ตั้งอยู่ใน เขตบ้านนาแกน้อย ตำบลป่งขาม อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร ห่างจากตัวจังหวัดมุกดาหาร 35 กม มีอาณาเขตติดต่อ กับ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม และอยู่ตรงข้าม คือบ้านแก่งกะเบา เมืองไชยบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งมีลำน้ำโขงเป็นเส้นกั้นกลาง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวริมโขง เป็นแก่งหินยาวเหยียดตามลำน้ำโขง บนฝั่งก็ยังมีลานหินกว้างใหญ่เป็นที่พักผ่อนได้อย่างดี ในฤดูแล้งน้ำลดจนเห็นเกาะแก่งกลางน้ำ และหาดทรายสวยกว่าฤดูอื่นๆ จากอดีตถึงปัจจุบัน ได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ได้สวยงามขึ้นมาก
       "พญาศรีภุชงค์มุกดานาคราช" เป็นประติมากรรมพญานาค ที่มีเกล็ดหินอ่อนสีขาวหมอกมัว เป็นองค์พญานาคที่ประดับหินอ่อนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ ขณะนี้ โดยมีความสูง 11 เมตร ยาว 51 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางตลอดลำตัว 1.50 เมตร โดดเด่นสวยงามบริเวณสวนสาธารณะแก่งกะเบา เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยวเข้ามาเคารพสักการะ เพื่อเป็นสิริมงคล และเป็นจุดในการท่องเที่ยวแห่งใหม่ในจังหวัดมุกดาหาร ภายในบริเวณแก่งกะเบา ยังมีลานนักษัตร 12 ราศี และลานวัฒนธรรม 8 ชนเผ่า ให้นักท่องเที่ยวได้แวะชม และถ่ายภาพแบบเพลิดเพลินเป็นจุดพักผ่อนแบบสบายๆ กับวิวริมแม่น้ำโขง นักท่องเที่ยวยังได้นั่งเล่นเดินเล่น หรือเลือกร้านอาหาร ที่มีอยู่ในบริเวณนี้หลายร้าน ที่สำคัญคือการมาชิมอาหารอันขึ้นชื่อ นั่นก็คือ “หมูหัน” ซึ่งมีรสชาติอร่อยตามแบบฉบับสูตรเด็ดของท้องถิ่น อาหารขึ้นชื่อที่นำมาย่างกันแบบสดๆ หนังกรอบๆ เนื้ออ่อนนุ่มอร่อย แล้วยังมีเมนูแซบๆ อีกหลายอย่าง จึงขอเชิญให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมกัน.

ลับหน้าแรก กลับหัวข้อข่าว