12 ธ.ค.61 มุกดาหาร เจ้าหน้าที่จากหลายฝ่าย บูรณาการทำงานร่วมกันตรวจยึดกระเทียม น้ำหนักรวมกว่า 4 ตัน มูลค่าหลายแสนบาท

         เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2561 ที่ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแเดนที่ 234 มุกดาหาร ภายใต้การอำนวยการของ พันเอกบุญสิน พาดกลาง ผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมุกดาหาร, พันตำรวจโทเทิดฤทธิ์ สุวรรณประทัง ผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 234 มุกดาหาร สืบเนื่องจากเมื่อคืนวันที่ 11 ธันวาคม ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 21.00 น. เจ้าหน้าที่ชุด ชปข.ร้อย ตชด.234 ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ทหาร ชุด บก.ควบคุม กกล.รส.จว.ม.ห.(ร.3) ว่าจะมีกลุ่มพ่อค้ากระเทียมลักลอบลําเลียงกระเทียมแห้งจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทย ที่บริเวณบ้านบางทรายใหญ่ (ห่างจากสะพานมิตรภาพไปทางทิศเหนือประมาณ 800 เมตร) ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร โดยใช้เรือหางยาวในการลําเลียง จึงได้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ ชปข.ร้อย ตชด.234 เจ้าหน้าที่มว.ตชด.2344 (ฐานปฏิบัติการบ้านพาลุกา) เจ้าหน้าที่ตํารวจน้ําจังหวัดมุกดาหาร, เจ้าหน้าที่ บก.ควบคุม กกล.รส.มห. เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 2110, เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเมืองมุกดาหาร, เจ้าหน้าที่หน่วยเรือรักษาความสงบตามลําน้ําโขงจังหวัดมุกดาหาร เพื่อประชุมวางแผนร่วมกันออกตรวจสอบบริเวณดังกล่าว
       จนกระทั้งเวลาประมาณ 22.30 น. ได้ตรวจพบกลุ่มคน ประมาณ 5 - 10 คน คล้ายกําลังลําเลียงสิ่งของบางอย่างเข้าไปในบ้านไม่ทราบเลขที่ ซึ่งด้านหลังบ้านติดกับฝั่งแม่น้ําโขง โดยอาศัยความมืดในการอําพรางเจ้าหน้าที่ เมื่อกลุ่มคนดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งหลบหนีเข้าไปในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้กระจายกําลังตรวจสอบบริเวณดังกล่าว ปรากฎพบกระเทียมแห้งทิ้งกระจัดกระจายอยู่ในบริเวณดังกล่าว และตรวจพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีน้ําตาล บอร์น หมายเลขทะเบียน บจ 9368 มุกดาหาร พบกระเทียมแห้งบรรจุกระสอบบรรทุกอยู่เต็มคันรถ ซึ่งจอดอยู่โรงเก็บรถด้านหลังบ้านไม่ทราบเลขที่ และกระเทียมบางส่วนกองอยู่ข้างรถคันดังกล่าว เจ้าหน้าที่รออยู่ประมาณ 30 นาที แต่ไม่มีผู้ใดมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ
       ซึ่งการกระทําดังกล่าวเป็นการกระทําความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 นําหรือพาสิ่งของ(กระเทียมแห้ง) ที่ยังมิได้เสียภาษีศุลกากรหรือของที่ยังมิได้ผ่านกรรมวิธีศุลกากรโดยถูกต้อง เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย หรือซ่อนเร้น ช่วยจําหน่าย ข้อห้าม ข้อจํากัด ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับ จํานําหรือรับไว้ด้วยประการใดๆ ซึ่งตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นของที่นําเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรข้อห้าม ข้อจํากัด ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 ซึ่งคาดว่ากระเทียมทั้งหมดถูกส่งนำเข้าจากประเทศจีน ผ่านฝั่งประเทศเพื่อนบ้านก่อนลักลอบลำเลียงทางเรือหางยาวข้ามโขงแบบกองทัพมด มาซุกตามโกดังไม่มีเลขที่อยู่ริมฝั่งโขงจนกว่าครบจำนวนตามใบสั่งของนายทุนที่อยู่ตามจังหวัดต่างๆ แต่ไปไม่รอดถูกเจ้าหน้าที่สกัดตรวจยึดได้ก่อน
       เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันตรวจยึด และนําของกลางดังกล่าวมายัง ที่ทําการกองร้อย ตชด.234 มุกดาหาร เพื่อทําการตรวจนับ จากการตรวจนับพบกระเทียมจํานวน 200 กระสอบ น้ําหนักประมาณ 4,000 กิโลกรัม ราคาประมาณ 180,000 บาท จึงได้จัดทําบันทึกตรวจยึด ส่งด่านศุลกากรจังหวัดมุกดาหาร เพื่อดําเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป.

ลับหน้าแรก กลับหัวข้อข่าว