ทหารพราน 2108 บูรณาการทำงานร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่มุกดาหาร ตรวจยึดกระเทียมกว่า 7.4 ตัน พร้อมเรือบรรทุก
คาดมูลค่ารวมกว่า 350,000 บาท ส่วนผู้ต้องหาไหวตัวทันหลบหนีไปได้

         เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2562 ที่กองร้อยทหารพราน ที่ 2180 ภายใต้การอำนวยการของ พันโทธารนรินทร์ บำรุงภักดี รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพราน ที่ 21 สืบเนื่องจาก (เมื่อ11ม.ค.62) ได้รับรายงานจากสายลับว่าจะมีการลักลอบขนกระเทียมหนีภาษีจากประเทศเพื่อนบ้าน นำมาขึ้นฝั่งที่บริเวณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านบางทรายใหญ่ ตำบลบางทรายใหญ่ และที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านนาโปใหญ่ เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร
       จึงได้สั่งการให้ พันตรีอัครเดช อัครสาร ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 2108 ทำการประสาน พ.ต.อ.โกเมน สุภาพ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร, ตำรวจน้ำ,ทหารกองกำลังรักษาความ สงบเรียบร้อยจังหวัดมุกดาหาร, นรข., ด่านศุลกากรมุกดาหารเพื่อบูรณาการทำงานร่วมกัน โดยประชุมวางแผนแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกเป็น 2 ชุด ทำการดักซุ่มในพื้นที่และเข้าตรวจค้น ตามที่ได้รับแจ้ง ซึ่งพื้นที่แรกทางเจ้าหน้าที่ได้เข้า ปิดล้อมตรวจค้น ที่โกดัง เลขที่ 61 หมู่ 2 ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ตรวจพบกระเทียมแห้ง ที่ไม่มีหลักฐานยืนยันว่า ผ่านกระบวนการเสียภาษีทางศุลกากร วางอยู่ ภายในโกดัง จำนวน120 กระสอบ
       และขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่อีกชุดได้ลงพื้นที่ บ้านนาโปใหญ่ เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร ณ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ตามที่ได้รับแจ้ง โดยเจ้าหน้าที่สังเกตุพบว่ามีเรือบรรทุกสินค้า ขนาดใหญ่ วิ่งมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน แล้วเข้ามาจอดที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านนาโปใหญ่ เจ้าหน้าที่จึงทำการแสดงตัวเพื่อจะขอทำการ ตรวจค้น แต่คนขับเรือได้ปลดตัวล็อคเครื่องยนต์เรือ ให้จมลงไปในแม่น้ำโขง แล้วอาศัยความมืด และชำนาญเส้นทางวิ่งหลบหนีไปได้ จากการตรวจสอบในเรือลำดังกล่าว พบมีการใช้ผ้าใบสีดำคลุมปิดอย่างมิดชิด เมื่อเปิดผ้าใบออกพบกระเทียมหัวแห้ง จำนวน 250 กระสอบและเจ้าหน้าที่ได้รอเพื่อให้บุคคลผู้ที่เป็นเจ้าของมาแสดงตัว แต่ไม่ปรากฎพบผู้ไดมาแสดงตน
       เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจ กระเทียมหัวแห้ง ทั้งสองแห่ง รวมกันจำนวน 370 กระสอบ คาดน้ำหนักรวมประมาณ 7,400 กิโลกรัม พร้อมเรือบรรทุก ขนาดใหญ่ จำนวน 1 ลำ คาดว่ามูลค่าของกลางรวมกว่า 350,000 บาท โดยนำของกลางทั้งหมด มาทำการลงบันทึก ที่ กองร้อยทหารพรานที่ 2108 แล้วนำส่ง ด่านศุลกากรมุกดาหารเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ลับหน้าแรก กลับหัวข้อข่าว