13 พ.ย.61 ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมุกดาหาร สนธิกำลัง ตชด.234 ตรวจยึดดอกไม้ไฟจำนวนมาก
ที่โกดังริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านนาโปน้อย คาดเตรียมส่งไปประเทศเพื่อนบ้าน

 

         เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2561 ภายใต้การอำนวยการของ พันเอก บุญสิน พาดกลาง ผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมุกดาหาร พ.ต.ท. เทิดฤทธิ์ สุวรรณประทัง ผบ.ร้อย ตชด.234 มุกดาหาร ได้รับรายงานจากสายว่าจะมีการลักลอบขนสินค้าหนีภาษีส่งไปประเทศเพื่อนบ้านที่บ้านนาโปน้อย ถนนสำราญชายโขงเหนือเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร จึงได้สั่งการให้ ร.ท.อนุชิต สุวิสุทธิ์ นายทหารปฎิบัติการ กกล.รส.ร.3พัน1 ประสาน ร.ต.อ.ชัยวัฒน์ ศรีค้อ หัวหน้าชุด ร้อย ตชด.234 ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย (ศรภ.) และเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมประชุมวางแผนแล้วออกลาดตระเวนลงพื้นที่ที่ได้รับแจ้งดังกล่าว
       จนกระทั่งพบโกดังริมฝั่งแม่น้ำโขง เลขที่ 248 ถนนสำราญชายโขงเหนือ เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร โดยภายในบริเวณโกดัง ดังกล่าวพบรถกระบะบรรทุกถุงสีดำเต็มท้ายรถ ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน บธ 1626 กาฬสินธุ์ เตรียมส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้าน จากการตรวจสอบพบเป็นวัตถุระเบิด ประเภทดอกไม้ไฟ พลุไฟ จำนวน 36 กล่องใหญ่ หม้อน้ำรถยนต์ 2 อัน และแหนบรถยนต์ 1 ชุด ขณะเดียวกันได้มีนางสุปราณี ธรรมสุจริต แสดงเป็นเจ้าของโกดังดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้สอบถามและไม่มีเอกสารมาแสดงเกี่ยวกับสินค้าดังกล่าว และได้บอกกับเจ้าหน้าที่ว่ารับจ้างส่งไปประเทศเพื่อนบ้าน
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ยึดของกลางทั้งหมด มาตรวจสอบที่ ร้อย ตชด.234 ตามมาตรา 47 ห้ามมิให้ผู้ใดทำ สั่ง นำเข้า หรือค้าซึ่งดอกไม้เพลิงเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ และจะได้เรียกเจ้าของโกดังมาสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือไม่ หากเกี่ยวข้องก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ลับหน้าแรก กลับหัวข้อข่าว